อยากรับสุนัขมาเลี้ยงต้องรู้อะไรบ้าง

“อยากรับสุนัขมาเลี้ยงต้องรู้อะไรบ้าง”

ช่วงนี้หลายๆท่านอยู่บ้าน เหงาอยากจะรับน้องหมามาเลี้ยงเป็นเพื่อนอยู่บ้านในช่วงกักตัวแบบนี้ วันนี้แอดมินเลยอยากจะให้ผู้เลี้ยงตรวจสอบตัวเองกันว่า เราพร้อมที่จะรับน้องมาเลี้ยงจริงๆหรือไม่

อยากเลี้ยงน้องหมาจริงๆหรือเปล่า?

ข้อแรกผู้เลี้ยงจะต้องถามตัวเองก่อนว่า พร้อมที่จะรับน้องหมาเลี้ยงจริงๆหรือไม่ เพราะเราจะต้องดูแลน้องไปนานนับ 10 ปี และเมื่อน้องหมามีอายุมากๆ จะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ หรือไปจนถึงออกอาหารเองได้ เพราะฉะนั้นเราต้องถามใจเราเยอะๆว่า พร้อมที่จะดูแล 1 ชีวิตไปอีกนานนับปี 10 หรือมากกว่านั้นหรือไม่


สถานที่เลี้ยงพร้อมหรือเปล่า?

เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญมากๆ สถานที่ของผู้เลี้ยงเป็นบ้านแบบไหน หรือเป็นคอนโดสามารถนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงได้หรือไม่ และขนาดของสถานที่สัมพันธ์กับสายพันธุ์ที่รับเลี้ยงหรือไม่  ถ้าหากไม่มีความพร้อมข้างตนจะเกิดปัญหาและต้องทิ้งน้องไปไว้ที่อื่นได้ค่ะ  และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนวณเกี่ยวกับสถานที่คือ มีเพ็ทช็อป หรือโรงพยาบาลสัตว์ใกล้ที่รับเลี้ยงหรือไม่ หากเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดเกี่ยวกับน้องหมาของเรา จะได้รับการรักษาได้ทันเวลาค่ะ

 

มีเวลาดูแลไหม?

หลายๆท่านช่วงนี้ทำงานอยู่ที่บ้าน หากรับเลี้ยงในช่วงนี้ก็มีเวลาดูแล เล่นสนุกได้อย่างเต็มที่ แต่หากสถานการณ์กลับมาในช่วงเวลาปกติ ใครกันที่จะดูน้องหมาของคุณในช่วงที่ไปทำงาน? ใครกันที่จะให้อาหารและเล่นกับเขาในระหว่างวัน? แอดมินอยากให้คิดตรงนี้มากๆค่ะ เพราะถ้าน้องอยู่ตัวเดียวทั้งวัน แอดมินคิดว่าต้องจะเหงามากเลยนะคะ

เพราะโรคทั้งใบของเขาคือเรา เมื่อเราไม่เล่นกับน้องหมาเหมือนเดิม หรือไม่อยู่เป็นเวลานานๆ เขาจะเป็นอย่างไร 😭


การเลือกสายพันธุ์

เพราะแต่ละสายพันธุ์นั้น มีการดูแล สถานที่ และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคำนึงไม่แพ้ข้ออื่นๆเลยค่ะ

แอดมินอยากให้ผู้เลี้ยงทบทวนในการรับน้องหมามาเลี้ยงมากๆนะคะ เพราะถ้าหากไม่พร้อมจะเกิดปัญหาภายหลังได้ค่ะ

 

สามารถติดตามสาระความรู้ และกิจกรรมเกี่ยวกับน้องหมา และสัตว์อื่นๆได้ที่ Facebook page IMPACT  Exhibition Organizer, THAILAND INTERNATIONAL DOG SHOW และ Pet Variety นะคะ

629